Go to Top

Miếng ngon quảng cáo vào tay doanh nghiệp ngoại

📢 Miếng ngon quảng cáo vào tay doanh nghiệp ngoại?

Thị trường quảng cáo VN được đánh giá là béo bở với ngày càng nhiều hợp đồng hàng triệu đô. Và các tập đoàn lớn luôn rộng cửa cho các DN cả nội lẫn ngoại đấu thầu cung cấp dịch vụ thi công qc.

Dù các doanh nghiệp ngoại thường chiếm hết những hợp đồng khủng từ các tập đoàn toàn cầu. Và nhiều tập đoàn lớn của VN, nhưng doanh nghiệp quảng cáo Việt cũng có những lợi thế địa phương để tìm cửa sống riêng cho mình.

📢 Nhiều tiềm năng:

Theo báo cáo tài chính quý 2/2019 của công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Nửa đầu năm nay chi phí quảng cáo của công ty là 462 tỷ đồng, tức bình quân mỗi ngày chi 2,54 tỷ đồng. Báo cáo cho thấy nghề quảng cáo chiếm 1/4 tổng chi phí marketing của Vinamilk.

Đáng chú ý là chi phí quảng cáo cũng như chi phí bán hàng. Nửa đầu năm nay của Vinamilk đã lớn hơn mức chi cho cả năm 2018. Trong khi đó doanh thu nửa đầu năm nay đạt 16.910 tỷ đồng, bằng 78% so với năm 2011. Điều đó cho thấy để thu về cùng một đồng doanh thu thì. Vinamilk ngày càng phải tốn nhiều chi phí quảng cáo và bán hàng hơn.

📢 Nhà Thầu Quảng cáo

Trong các thông báo mời thầu, hiện nay nhiều công ty toàn cầu để ngỏ cơ hội cho cả 2.  Doanh nghiệp ngoại lẫn nội đấu thầu thực hiện các chiến dịch quảng cáo cho mình. Tuy nhiên, đơn vị thắng các gói thầu giá trị lớn thường là những cái tên ngoại. Chẳng hạn, Vinamilk thuê nhiều đơn vị, trong đó có Hãng quảng cáo TBWA của Mỹ.

Công ty quảng cáo Dentsu Vietnam của Nhật thầu hết hợp đồng quảng cáo cho các hãng Nhật có mặt tại VN như Toyota, Yamaha, Ajinomoto, Canon, Aeon Mall và cả các doanh nghiệp Việt Nam như Saigontourist hay Dầu thực vật Cái Lân.

📢 Chúng tôi chọn những nhà thầu có năng lực và đã có nhiều thành công

Công ty quảng cáo Lowe thuộc Interpublic của Mỹ giành được những hợp đồng lớn như Coca-Cola, Cô gái Hà Lan, OMO, Masan Consumer.

“Chúng tôi thường chọn các công ty quảng cáo của Nhật cho các chương trình dài hơi. Chúng tôi cũng sẽ xem xét dùng các công ty nội địa, nhưng họ phải có những hoạt động trước đó để chứng minh mình có thể đảm nhận tốt. Hiện tại những hoạt động nhỏ như tổ chức sự kiện, hội nghị khách hàng thì chúng tôi chọn công ty nội như Vietart, Reach Square làm” – ông Võ Thành Tài, giám đốc marketing của Vinastar Motors, cho biết.

📢 Làm phép chia là xong khâu tư vấn:

Từng mua một công ty quảng cáo, cơ cấu lại rồi bán cho đối tác nước ngoài, Robert Trần, giám đốc Tập đoàn tư vấn chiến lược Robenny của Canada khu vực Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương, cho rằng cách làm cũng là vấn đề của doanh nghiệp quảng cáo VN.

Thực tế cho thấy lời ông Trần có cơ sở. Nhấc máy gọi tới một công ty quảng cáo có tiếng ở Sài Gòn, đầu dây bên kia biết khách có nhu cầu thuê công ty đó làm quảng cáo liền hỏi: Ngân sách anh dự định chi bao nhiêu? Anh muốn nhắm tới những ai? Anh thích những kênh truyền thông nào?…

📢 Sau khi nhận được khai báo đầy đủ, cô nhân viên gửi lại kế hoạch quảng cáo cho khách hàng.

Trong đó cô lấy ngân sách dự kiến chia cho các kênh truyền thông như báo giấy, TV, website. Đơn giản là các phép nhân chia với thông số khách hàng cho sẵn.

Sau một thời gian làm việc, một số tập đoàn lớn đã phàn nàn doanh nghiệp nội không thực hiện đúng. Những gì mình đã cam kết khi chào khách, dẫn đến mất uy tín. Thường khi làm kế hoạch họ nói rất hay, nhưng khi thực hiện lại không đạt được như cam kết, ngay công ty nước ngoài đôi khi cũng vậy” – ông nói.

📢 Nắm lợi thế địa phương:

Các công ty quảng cáo lớn (agency) thường hoạt động theo mô hình. Tư vấn, lập chiến lược quảng bá cho khách rồi sau đó kết nối với đầu mối truyền hình. Báo giấy cùng các phương tiện truyền thông đại chúng để thực hiện chiến dịch.

Ở lĩnh vực này, theo ông Đỗ Kim Dũng – Phó chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo VN. Nhờ hệ thống toàn cầu đã kết nối với khách hàng từ trước, doanh nghiệp ngoại có lợi thế rõ ràng. Doanh nghiệp nội hầu như không thể chen chân vào nữa.

Thêm vào đó, các tập đoàn lớn của VN cũng thích sử dụng công ty ngoại. Cho những hợp đồng quảng cáo dài hơi của mình để yên tâm. Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng lợi thế địa phương là điểm mạnh của VN.

“Công ty VN không thể cạnh tranh với nước ngoài ở mảng đại lý quảng cáo. Nhưng công ty nước ngoài lại không thể cạnh tranh với doanh nghiệp địa phương. Về mảng quảng cáo ngoài trời, PR, tổ chức sự kiện…” – ông Dũng cho biết và lý giải rằng sở dĩ như vậy là do những mảng này cần nhiều nhân công và cần thông tỏ địa phương mới làm được.

📢 Quảng cáo ĐPN – Hotline 0973 201 223 Zalo, Viber.

“Tôi nghĩ quảng cáo trực tuyến đang là mảng mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh. Và kiếm được khá nhiều lợi nhuận. Quảng cáo bằng Google Ad, từ khóa, Facebook cần cập nhật liên tục. Đây là lợi thế đáng kể của doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi”.  ông Lê Xuân Huế, giám đốc công ty quảng cáo SEM Vietnam tại TP.HCM, chia sẻ.

🔥 💗 ✅    📢     📲    🚩   💯  💘  🚫   

✅ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *