Go to Top

Nguy cơ cháy nổ từ Biển quảng cáo

Nguy cơ cháy nổ từ Biển Bảng hiệu quảng cáo

Hiện nay tại các hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội có Nguy cơ cháy nổ từ Biển Quảng cáo. Hầu như siêu thị nào cũng trưng biển hiệu quảng cáo khủng, gần bịt kín và che hết mặt tiền. Những biển hiệu quảng cáo này không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn có nguy cơ gây cháy nổ,. Khó đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Cận cảnh biển quảng cáo khủng của Media Mart. Cận cảnh biển quảng khủng của Media Mart.

Tại siêu thị điện máy Media Mart trên đường Nguyễn Chí Thanh. Mặt trước và mặt hông của siêu thị đều bị bịt kín mít bởi các biển quảng cáo to quá khổ. Tính ra biển quảng cáo ở đây cao bằng 4 tòa nhà của cao ốc nằm cạnh đó.

Phổ biến cháy Do chập điện

Nhiều vụ cháy Phổ biến cháy Do chập điện.

Ngày 1/11/2016, tại nhà hàng kinh doanh karaoke số 68 Trần Thái Tông là một minh chứng sống. Hà Nội đã xảy ra cháy lớn, ngọn lửa lan nhanh sang 3 tòa nhà kề bên, làm 13 người thiệt mạng và rất nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân ban đầu được xác định là do thợ hàn thiếu cẩn trọng. Khi hàn biển quảng cáo tại tầng 2, gây bắn các tia vảy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm gắn trên tường rồi gây cháy.

Trước đó, ngày 17/9/2016, xuất phát từ sự cố cháy biển quảng cáo tầng 2, sau đó, ngọn lửa lan rộng ra 8 tầng quán karaoke số 85 phố Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ cháy do chập điện tại các biển quảng cáo cỡ lớn. Xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước trong thời gian gần đây. Điều đó làm dấy lên tâm lý hoang mang, lo ngại cho người dân khi phải chung sống với hệ thống điện dân dụng và phòng cháy chữa cháy thiếu an toàn trong khu vực dân cư.

Yêu cầu về an toàn “Điện chiếu sáng”

Yêu cầu về an toàn Điện chiếu sáng đối với phương tiện quảng cáo ngoài trời. Các thiết bị chiếu sáng công trình quảng cáo phải:

1. Sử dụng loại thiết bị có hiệu suất năng lượng chiếu sáng cao,

2. An toàn trong quản lý, vận hành và sử dụng.

Hệ thống dây dẫn điện cho công trình quảng cáo phải có lớp cách điện, tránh gây chạm, chập điện từ dây nguồn, hoặc trong hộp kỹ thuật do ảnh hưởng của thời tiết.

Khi thi công các mối nối của hệ thống chiếu sáng bên trong công trình quảng cáo phải đảm bảo. Yêu cầu cách điện giảm khả năng tỏa nhiệt từ các loại đèn chiếu sáng làm bắt lửa. Gây cháy lan sang các bộ phận liền kề khác.

Lựa chọn aptomat và tiết diện dây dẫn phù hợp với hệ thống chiếu sáng công trình qc. Nguồn: Thông tư số 19/2013/TT-BXD (ngày 31/10/2013)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *